Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Hang Nà Mò là một hang đá vôi thuộc địa phận thôn Nà Cà, xã Hương Nê, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, đây là một di chỉ khảo cổ học quan trọng của tỉnh Bắc Kạn được phát hiện năm 2012. Năm 2013, Bảo tàng tỉnh và Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tiến hành khai quật với diện tích 15m2, quá trình khai quật đã phát hiện 283 công cụ đá, 14kg xương răng, động vật, 04 mộ táng, 03 dấu tích bếp. Theo phân loại của di tích khảo cổ, hang Nà Mò thuộc loại hình di chỉ cư trú - mộ táng.

Xem tiếp


Tháng 12/2014, Lễ hội Lồng tồng Ba Bể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tiếp tục duy trì và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, xuân Bính Thân 2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể tổ chức Lễ hội lồng tồng Ba Bể. Lễ hội diễn ra trong vòng 03 ngày (từ ngày 09 - 11 tháng Giêng) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đậm đà bản sắc dân tộc.

Xem tiếp


Ngày 19/12/2014 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh ký quyết định số 4205/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm 26 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Xem tiếp


Để góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Năm 2014, Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Bắc Kạn đã tiến hành lập 02 hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Xem tiếp


Rau dớn là một loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, cành dài lá nhỏ, mặt lá có màu xanh nhẵn, cuống lá có lông. Ở Bắc Kạn, rau dớn thường mọc ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn của các con sông, con suối và thường mọc ở bờ suối, bờ khe, nơi có độ ẩm ướt cao. Rau dớn ăn ngon nhất là sau mùa lụt đến cuối mùa xuân. Lá rau dớn non uốn cong như vòi voi, có nhựa nhớt, cây xanh tươi tốt quanh năm. Đồng bào thường chỉ hái ngọn cong non, lá bánh tẻ để ăn.

Xem tiếp


Trong những dịp đặc biệt như lễ đón mừng năm mới, lễ hội ''lồng tồng'' (lễ xuống đồng) của người Tày sinh sống tại vùng Ba Bể - Bắc Kạn, mâm lễ cúng luôn được trân trọng, bày biện rất công phu với nhiều thứ mà một trong những thứ không thể thiếu là bánh pẻng phạ.

Xem tiếp


Quan điểm, mục tiêu phát triển du lịch đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 của tỉnh chỉ rõ: Phát triển du lịch là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; trước mắt cần tập trung cho công tác quy hoạch và đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; khuyến kích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào lĩnh vực du lịch nhằm khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương...

Xem tiếp


Từ lâu, cư dân Tày đã biết chế biến món tôm chua, cá chua. Trước đây, khi tôm, cá còn nhiều, việc đánh bắt dễ dàng nên ngoài việc làm đồ ăn hàng ngày như luộc, rán, nướng… người dân đã biết chế biến ra món ăn có hương vị rất riêng đó là món tôm chua, cá chua.

Xem tiếp

12
Sign In