Lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

( Cập nhật lúc: 15/03/2017  )

Thông điệp tuyên truyền về Ngày Quốc tế hạnh phúc

Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan, một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: Sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Bhutan là quốc gia đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Việc Liên hợp quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau -là biểu tượng cho sự cân bằng,hài hòa của vũ trụ. Do đó, ngày  20 tháng 3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc. Liên hợp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên vào  20/3/2013 với thông điệp chính được phát động trên toàn thế giới: “Hãy hành động vì hạnh phúc”. Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban-Ki-moon: “Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên cho chúng ta cơ hội để tăng cường cam kết nhằm thúc đẩy quá trình phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại, cũng như làm mới lại các cam kết của chúng ta để giúp đỡ những người khác. Khi chúng ta đóng góp cho lợi ích chung, chúng ta cũng làm giàu cho chính mình. Lòng nhân ái mang lại hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng được tương lai như chính chúng ta mong muốn”.

Thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Namno ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3doLiên hợp quốc phát động, ngày 26/12/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2017 được tiếp nối với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc thông qua các nội dung thông điệp tuyên truyền: “Hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20 tháng 3”; “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc” nhằm nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân và cộng đồng xã hội về Ngày Quốc tế hạnh phúc 20 tháng 3, góp phần thúc đẩy sự phát triển xã hội, đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân và cộng đồng xã hội thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, hướng tới xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Tác giả:  Kim Dung