Chợ Đồn đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao đỏ”

( Cập nhật lúc: 20/04/2018  )

Tối 19/4, tại thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, UBND huyện Chợ Đồn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao Đỏ” xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn theo Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL, ngày 30/1/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ảnh: Ông Trần Quốc Oanh, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

trao Giấy chứng nhận Di sản văn hóaphi vật thể guốc gia cho huyện Chợ Đồn.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Trần Quốc Oanh- Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Uỷ ban MTTQ, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; thôn Bản Cuôn II, xã Ngọc Phái và bà con nhân dân các dân tộc huyện Chợ Đồn.

Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao Đỏ là một kho tàng nghệ thuật dân gian rất phong phú và đa dạng. Thông qua nghệ thuật trang trí  đã làm tăng giá trị văn hóa lịch sử, nghệ thuật của bản thân trang phục với “tư cách” là vật dụng che đậy bảo vệ cơ thể con người lên gấp nhiều lần. Có thể nói nghệ thuật trang trí của tộc người Dao Đỏ qua lối dùng màu, cách xử lý bố cục các đồ án hoa văn trên từng bộ phận, thành tố trang phục, các chủng loại hoa văn hình người, động vật, thực vật…được sáng tạo và sử dụng rất phong phú đa dạng,  với lối sử dụng nhiều kỹ thuật trong trang trí, tạo dáng cho trang phục như: thêu, ghép vải…; lối áp dụng việc sử dụng các chất liệu kim loại bạc cùng với vải vào trang trí trang phục đã thể hiện một sự giàu có, phong phú và trình độ thẩm mỹ dân gian cao của cộng đồng người Dao Đỏ ở Bắc Kạn.  Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao Đỏ được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đó là sự nỗ lực cố gắng của các cấp chính quyền huyện Chợ Đồn và các sở, ngành liên quan trong việc duy trì nét đẹp văn hóa cổ truyền của đồng bào Dao.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Văn Hoàn, Huyện ủy viên- Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp chính quyền trên địa bàn xã Ngọc Phái và bà con dân bản nơi đây thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, phải duy trì, giữ gìn nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục người Dao đỏ theo truyền thống, tạo điểm nhấn thu hút khách tham quan./.

Tác giả:  Hoàng Hiền