Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, năm 2015

( Cập nhật lúc: 29/06/2015  )
Ngày 08/6/2015, ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kí Quyết định số 1877/QĐ-SVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công bố dịp này gồm 26 di sản, trong đó tỉnh Bắc Kạn có 02 di sản là “Nghệ thuật múa khèn của người Mông” và “Lễ cấp sắc của người Tày”.

Di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật múa khèn của người Mông” thôn Khuổi Nộc, xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn là loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông.

                     Múa khèn trong đời sống thường ngày của người Mông    

                   thôn Khuổi Nộc, xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn

 Người Mông quan niệm rằng dù đi đâu hay sống ở đâu cũng không thể thiếu được cây khèn, tiếng khèn như một phương tiện âm nhạc để chuyển tải, thổ lộ những tâm tư nguyện vọng của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào. Múa khèn là một bản sắc văn hoá, là món ăn tinh thần không thể thiếu đã ngấm sâu vào máu thịt của mỗi người, tiếng khèn giống như là một loại ngôn ngữ thứ 2 của người Mông.

Di sản văn hóa phi vật thể “Lễ cấp sắc của người Tày” thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn là tập quán xã hội và tín ngưỡng độc đáo, trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử Then vẫn tồn tại trong đời sống văn hóa của người Tày Bắc Kạn như một minh chứng cho sức sống dân tộc và bản sắc dân tộc Tày.

                                     Lễ cấp sắc của người Tày     

                                Thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn

Trong môi trường tín ngưỡng dân gian, lễ cấp sắc Then là một loại hình diễn xướng văn hóa - nghệ thuật tổng hợp góp phần lưu truyền và gìn giữ nghệ thuật hát Then. Có thể nói ở đâu có người Tày thì ở đó có hát Then. Then có sức hút đặc biệt với người Tày bởi tính chất nghi lễ linh thiêng, phù hợp với phong tục tập quán, với cuộc sống bình dị, yên ả của miền núi.

Tác giả:  Nguyễn Thu Hằng - Phòng DSVH
Nguồn: 
Sign In