Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Sáng ngày 30/10/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức báo cáo, nghiệm thu mô hình Câu lạc bộ đàn, hát dân ca và trưng bày trò chơi dân gian truyền thống trong trường học tại Trường phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Na Rì.

Xem tiếp


Ngày 13/10/2020, Hội đồng cấp tỉnh đã tổ chức phiên họp toàn thể để thẩm định, xét chọn hồ sơ các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn lần thứ Ba, năm 2021 theo quy định tại Nghị định số 62/2014/NĐ-CP ngày 25/6/2014 của Chính phủ. Dự và chủ trì có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng xét tặng cùng các thành viên trong Hội đồng.

Xem tiếp


Tối 8/10, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bắc Kạn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “ Hát Pá dung của người Dao”, “ Lễ kỳ yên của người Tày”. Tới dự lễ đón nhận có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTT&DL, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn, UBND tỉnh Bắc Kạn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh; Lãnh đạo UBND, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, các nghệ nhân và đông đảo bà con nhân dân của thành phố Bắc Kạn tham dự.

Xem tiếp


Trung tuần tháng 7/2020 vừa qua, Bảo tàng tỉnh phối hợp với chuyên gia của Viện Khảo cổ học tiến hành điều tra, thám sát chuyên ngành khảo cổ học tại xã Hà Hiệu và Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Thông qua khảo sát đã phát hiện được 05 di tích khảo cổ góp phần bổ sung nguồn tư liệu, nhận thức mới về vùng đất Ba Bể nói riêng, tỉnh Bắc Kạn nói chung trong suốt tiến trình lịch sử.

Xem tiếp


Động Thẳm Thinh (thôn Chợ Lèng, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn quyết định xếp hạng là di tích lịch sử - danh lam thắng cảnh cấp tỉnh năm 2007. Nhân dân địa phương thường gọi là chùa Thẳm Thinh vì trước đây động từng được sử dụng làm chùa thờ Phật khánh thành vào năm Thành Thái thứ 18 - tức năm 1906.

Xem tiếp


Thực hiện Kế hoạch số 53/KH-SVHTTDL ngày 20/02/2020 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Bảo tồn và phát huy di sản “Nghệ thuật Múa khèn của người Mông” trong Dự án “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2018-2020”, từ ngày 06/7 đến hết ngày 10/7/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể tổ chức lớp tập huấn truyền dạy và thực hành di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật Múa khèn của người Mông” tại xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể.

Xem tiếp


Nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo tồn di sản văn hóa từ đó tạo ra các sản phẩm du lịch để phục du khách. Trong 2 ngày 08-09/7/2020, tại Homestay Quỳnh Mai thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu (Ba Bể). Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng thực hành, biểu diễn một số loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian dân tộc Bắc Kạn.

Xem tiếp


Ngày 19/5/2020, Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Kạn tổ chức lớp tập huấn truyền dạy dân ca và thực hành di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật Múa khèn của người Mông” tại xã Lương Thượng, huyện Na Rì.

Xem tiếp


Nhằm tôn vinh những cá nhân có đủ phẩm chất đạo đức, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trên các lĩnh vực: Tiếng nói, chữ viết; ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian để trình cấp có thẩm quyền xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba - năm 2021.

Xem tiếp


Trải qua, nhiều thăng trầm lịch sử, hát sli vẫn được tồn tại, bảo tồn và phát triển trong đời sống tinh thần của người dân từ thế hệ này sang thế hệ khác, ngày càng thu hút đông đảo nhân dân những người đam mê, yêu thích nghệ thuật hát Sli và các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc. Hiện nay, tỉnh đã thành lập liên kết, kết nối những người đam mê, yêu thích hát Sli với nhau hình thành các tổ nhóm, câu lạc bộ văn nghệ tổ chức các buổi giao lưu, sinh hoạt phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội ở cơ sở, các phiên chợ, các lễ hội tại địa phương…

Xem tiếp

123
Sign In