Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lượn Cọi của người Tày huyện Pác Nặm

( Cập nhật lúc: 22/11/2019  )

     Nhân dịp tổ chức Ngày di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), tối 20/11/2019, tại sân khấu ngoài trời trung tâm xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Pác Nặm long trọng tổ chức Lễ đón nhận DSVHPVT quốc gia “Lượn Cọi” của người Tày, huyện Pác Nặm và Trình diễn các DSVHPVT quốc gia của tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ đón nhận có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTT&DL, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Văn hóa xã hội- HĐND tỉnh, đại diện một số sở, ban,ngành trong tỉnh; Lãnh đạo UBND, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, các nghệ nhân và đông đảo bà con nhân dân của huyện Pác Nặm tham dự.

Ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa

trao Bằng chứng nhận DSVHPVT Quốc gia "Lượn Cọi" của người Tày huyện Pác Nặm.

     Lượn Cọi là một bộ phận quan trọng trong kho tàng văn học nghệ thuật dân gian của người Tày. Không những thế nó còn là nét đẹp văn hóa tiêu biểu của người Tày. Trở thành di sản văn hóa quý giá của người Tày nói chung, người Tày ở Pác Nặm nói riêng.Từng câu, đoạn lượn phản ánh một cách đầy đủ bản sắc văn hóa của người Tày trong cách ứng xử giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, người trẻ với người người cao tuổi, con cái với cha mẹ, tình yêu nam nữ và các tập tục trong quan hệ dòng tộc, gia đình và làng xóm... người Lượn, người nghe thực sự “say” với những làn điệu trữ tình, sâu lắng khiến trái tim người trẻ trào dâng, người già khắc khoải. Điều đó khẳng định, lượn cọi đi vào lòng người và là loại hình nghệ thuật sống mãi với cộng đồng người Tày.

     Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Điệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm đã khẳng định, việc Lượn Cọi được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm tự hào của huyện Pác Nặm, đặc biệt khi lễ đón nhận được long trọng tổ chức tại nơi cội nguồn của những làn điệu dân ca đặc trưng của đồng bào các dân tộc, trong đó có làn điệu Lượn Cọi. Việc di sản Lượn Cọi được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia khẳng định những giá trị và sự đóng góp của văn hóa địa phương, vùng miền đối với nền văn hóa chung của huyện, tỉnh, quốc gia, dân tộc.Đây cũng là một trong những nội dung để huyện Pác Nặm đưa vào chương trình phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế - xã hội cùng với các huyện khác trong thời gian tới.


Tác giả:  Hoàng Hiền
Nguồn: 
Sign In