Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ Kỳ Yên của người Tày" và "Hát Pá Dung của người Dao" tỉnh Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 08/10/2020  )

     Tối 8/10, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bắc Kạn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “ Hát Pá dung của người Dao”, “ Lễ kỳ yên của người Tày”. Tới dự lễ đón nhận có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTT&DL, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn, UBND tỉnh Bắc Kạn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh; Lãnh đạo UBND, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, các nghệ nhân và đông đảo bà con nhân dân của thành phố Bắc Kạn tham dự.

Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Kạn trao Bằng chứng nhận DSVHPVT Quốc gia cho các đơn vị.

     Hát Pá dung là đứa con tinh thần của cộng đồng các ngành Dao ở Bắc Kạn, có sức truyền cảm lớn. Các làn điệu “Pá dung” mang màu sắc trữ tình nhẹ nhàng, duyên dáng, có sức lôi cuốn mãnh liệt, gây xúc động lòng người. Chủ đề trong “Pá dung” phong phú, nội dung ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi tình yêu đôi lứa, truyền thống đạo đức, phê phán các tệ nạn xã hội. Thông qua các làn điệu “Pá dung”, các thế hệ người Dao vừa truyền tải được nội dung cần thiết tới người nghe, vừa phát huy được vốn văn hóa truyền thống của dân tộc.

     Lễ Kỳ yên là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng phổ biến từ lâu trong đời sống của người Tày. Lễ Kỳ yên còn góp phần đáng kể trong việc bảo lưu truyền thống đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình, anh em họ hàng, làng xóm. Đồng thời thể hiện sự biết ơn, kính trọng đối với những người lớn tuổi trong gia đình. Thông qua nghi lễ, anh em họ hàng, làng xóm được gặp gỡ, thể hiện tình đoàn kết gắn bó trách nhiệm trong gia đình, mỗi người đều đóng góp một phần công sức vào công việc chung của gia đình. Thông qua Lễ góp phần giáo dục con cháu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự quan tâm của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

     Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Duy Hưng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã khẳng định, việc 2 di sản trên được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm tự hào của tỉnh Bắc Kạn. Việc di sản “Hát pá dung của người Dao”, “Lễ kỳ yên của người Tày” được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia khẳng định những giá trị và sự đóng góp của văn hóa địa phương, vùng miền đối với nền văn hóa chung của mỗi huyện, tỉnh, quốc gia dân tộc./.                                                                                    

Tác giả:  Hoàng Hiền
Nguồn: 
Sign In