Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Động Hua Mạ (Bắc Kạn) một hang động thiên nhiên hùng vĩ

( Cập nhật lúc: 23/07/2013  )
Ba Bể là một nơi du lịch thật lý tưởng đối với du khách, lướt thuyền êm ả cách hồ Ba Bể 6000 mét đi về phía Tây nam là Động Hua Mạ nằm trong quần thể danh thắng của Hồ Ba Bể, thuộc khu vực xã Quảng Khê, huyện Ba Bể (Bắc Kạn), một hang động tự nhiên thật tuyệt vời và hấp dẫn.

 Nhũ đá trong động Hua Mạ

        Đến động du khách phải leo núi 300 mét là đến Động Hua Mạ, cửa động rộng 3 mét, cao 5 mét. Khi bước chân vào tới động du khách sẽ được thưởng thức không khí thật trong lành và mát mẻ, với những nhũ đá muôn hình vạn trạng thật huyền ảo lung linh làm mê lòng du khách.

       Động Hua Mạ được người dân biết đến từ rất lâu đời, theo truyền thuyết kể rằng: Một lần nhà vua vi hành gần khu vực động, ngựa không thể qua được suối. Nhà vua bèn xuống ngự hỏi bà con dân bản thì được biết đây là khu vực “Lèo Pjèn” có nghĩa là nơi ma thiêng nước độc. Cứ đến tối ở trong hang thường phát ra tiếng kêu khóc thảm thiết đó là hồn ma của những người dân lương thiện bị giặc giết.

       Nghe kể vậy, nhà vua bèn sai quân lính lập chùa tại hang Thẩm Thinh để nhờ đức phật giải oan cho những oan hồn được siêu thoát về chốn thiên đường. Sau khi lập ngôi chùa này người dân không còn nghe thấy tiếng kêu than nữa. Và cho đến ngày nay người dân thường gọi là Động Hua Mạ có nghĩa là đầu ngựa.

      Những nhũ đá với nhiều dáng vẻ thật kỳ diệu, loại hình tháp bút, hình bông hoa sen… các nhũ đá màu trắng, màu đen, ánh lên với những sắc màu lung linh thật huyền ảo bao trùm khắp cả hang động. Đặc biệt lòng hang rất rộng khoảng 1ha, vòm hang cao khoảng 10 mét, chiều sâu 500 mét tạo ra một không gian thoáng mát, với những luồng gió luồn thổi vào hang làm cho du khách nghỉ ngơi trong những ngày hè nóng bức.

       Đến tham quan thắng cảnh hồ Ba Bể du khách sẽ không thể không ghé thăm Động Hua Mạ một hang động thật tuyệt vời cho khách du lịch trong và ngoài nước./.

Tác giả: 
Nguồn: 
Sign In