Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Tháng 12/2014, Lễ hội Lồng tồng Ba Bể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tiếp tục duy trì và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, xuân Bính Thân 2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể tổ chức Lễ hội lồng tồng Ba Bể. Lễ hội diễn ra trong vòng 03 ngày (từ ngày 09 - 11 tháng Giêng) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đậm đà bản sắc dân tộc.

Xem tiếp


Ngày 19/12/2014 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh ký quyết định số 4205/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm 26 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Xem tiếp


Để góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Năm 2014, Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Bắc Kạn đã tiến hành lập 02 hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Xem tiếp


Rau dớn là một loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, cành dài lá nhỏ, mặt lá có màu xanh nhẵn, cuống lá có lông. Ở Bắc Kạn, rau dớn thường mọc ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn của các con sông, con suối và thường mọc ở bờ suối, bờ khe, nơi có độ ẩm ướt cao. Rau dớn ăn ngon nhất là sau mùa lụt đến cuối mùa xuân. Lá rau dớn non uốn cong như vòi voi, có nhựa nhớt, cây xanh tươi tốt quanh năm. Đồng bào thường chỉ hái ngọn cong non, lá bánh tẻ để ăn.

Xem tiếp


Trong những dịp đặc biệt như lễ đón mừng năm mới, lễ hội ''lồng tồng'' (lễ xuống đồng) của người Tày sinh sống tại vùng Ba Bể - Bắc Kạn, mâm lễ cúng luôn được trân trọng, bày biện rất công phu với nhiều thứ mà một trong những thứ không thể thiếu là bánh pẻng phạ.

Xem tiếp


Từ lâu, cư dân Tày đã biết chế biến món tôm chua, cá chua. Trước đây, khi tôm, cá còn nhiều, việc đánh bắt dễ dàng nên ngoài việc làm đồ ăn hàng ngày như luộc, rán, nướng… người dân đã biết chế biến ra món ăn có hương vị rất riêng đó là món tôm chua, cá chua.

Xem tiếp


Hội xuân của các dân tộc, địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hầu hết diễn ra vào đầu tháng Giêng hàng năm. Hội xuân của dân tộc Mông trên địa bàn huyện Pác Nặm cũng vậy và đặc sắc nhất có lẽ là ngày hội truyền thống của đồng bào Mông thôn Khuổi Ỏ (xã Nhạn Môn) tổ chức đúng ngày Rằm tháng Giêng. Cùng với Hội lồng tồng Bằng Vân (Ngân Sơn), đây là hội xuân cuối cùng được tổ chức trên địa bàn tỉnh.

Xem tiếp


Hoà chung với không khí tưng bừng phấn khởi của đầu xuân năm mới, sáng mùng 10 tháng Giêng âm lịch, huyện Ba Bể đã long trọng tổ chức khai mạc Hội xuân Ba Bể Quý Tỵ 2013, thu hút hàng vạn người dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn và du khách thập phương nô nức về tụ hội tại cánh đồng Bó Lù, xã Nam Mẫu. Đồng chí Triệu Đức Lân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và cùng tham gia lễ hội.

Xem tiếp


Cùng với ngày Xá tội vong nhân (Tết Vu Lan) của người Kinh, Tết Rằm tháng bảy của người dân tộc Tày ngoài ý nghĩa thờ cúng tổ tiên, cúng các vong hồn còn là dịp để gia đình, dòng họ xum họp, con cái thể hiện lòng biết ơn, tình cảm và lòng hiếu thuận đối với cha mẹ.

Xem tiếp

12
Sign In