Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Điểm sáng xây dựng làng văn hoá ở thôn Tổng Nẻng

( Cập nhật lúc: 07/06/2013  )
Những năm qua, thôn Tổng Nẻng xã Huyền Tụng (thị xã Bắc Kạn) được đánh giá cao trong việc thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dụng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, nhiều năm liền thôn được công nhận khu dân cư văn hoá, làng văn hoá.

Để có được kết quả đó, Ban vận động thôn đã xác định rõ Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” là nền tảng, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thôn. Vì vậy trong năm qua cấp uỷ Đảng, chính quyền các tổ chức đoàn thể đã đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của thôn.

 

Ngay từ đầu năm Ban vận động thôn đã họp bàn thống nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế và ban hành các tiêu chí xây dựng đời sống văn minh, gia đình văn hoá, làng văn hoá. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Thôn Tổng Nẻng xã Huyền Tụng đã vận động nhân dân đóng góp công sức, hiến đất mở rộng, bê tông hoá đường giao thông

Thôn Tổng Nẻng đã vận động nhân dân đóng góp công sức, hiến đất mở rộng và bê tông hoá gần hết các tuyên đường giao thông nội thôn, liên thôn.

 

Trong sản xuất nông nghiệp, thôn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tuyển chọn các giống cây trồng có năng suất cao và áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Từ thâm canh cây lúa thuần tuý, nhiều hộ đã chuyển sang chuyên trồng các loại rau màu, nuôi cá... cho hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như gia đình ông Hoàng Văn Vương đã chuyển đổi gần 90% diện tích đất trồng lúa sang trồng các loại rau màu cho thu nhập cao. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân tập trung phát triển chăn nuôi trâu, lợn, gà cho thu nhập ổn định. Đời sống của người dân thôn Tổng Nẻng đã có nhiều đổi thay, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8/86 hộ.

 

Đặc biệt trong năm qua, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Ban vận động thôn đã huy động sức dân bê tông hoá gần hết các tuyến đường giao thông nội thôn, liên thôn. Ông Hà Minh Vệ- Trưởng thôn đưa chúng tôi đi thăm các con đường và phấn khởi cho biết: Trước kia đường chính của thôn chỉ rộng gần 2m, lầy lội và đi lại khó khăn. Từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, Ban vận động đã tuyên truyền, vận động bà con đóng góp ngày công, hiến đất làm đường thôn. Đến nay hầu hết các tuyến đường trong thôn đã được bê tông hoá, con đường chính có chiều rộng gần 3m, xe ô tô tải có thể ra vào thôn thuận tiện, vận chuyển các mặt hàng nông sản dễ dàng hơn.

 

Những kết quả đạt được đã giúp thúc đẩy các phong trào thi đua sản xuất của thôn ngày một phát triển, Tổng Nẻng trở thành một trong những điểm sáng trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư và phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Huyền Tụng./.

Tác giả: 
Nguồn:  Theo baobackan.org.vn
Sign In