Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hưởng ứng ngày chạy Olympic 2015: Thể thao và thuốc lá không thể song hành

( Cập nhật lúc: 27/03/2015  )
Chúng ta đều biết, sử dụng thuốc lá là hành vi gây hại đến sức khỏe của cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động.

Hút thuốc gây ra những căn bệnh nan y như ung thư, bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh về hô hấp, việc điều trị những căn bệnh này là vô cùng tốn kém và lâu dài. Điều nguy hiểm hơn cả là khi mới bắt đầu hút thuốc, hầu như mọi người đã không nhận thức được tính gây nghiện cũng như các tác hại khôn lường từ hành vi hút thuốc của mình.

Với mục tiêu ngăn ngừa và giảm sử dụng thuốc lá trong cộng đồng, thời gian qua, Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố cùng các cơ quan truyền thông, các phóng viên báo chí chú trọng tới công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá, các tổn thất về kinh tế và gánh nặng bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra. Một hoạt động quan trọng của Chương trình là lồng ghép việc tuyên truyền về tác hại thuốc lá trong các sự kiện văn hóa, thể thao bởi thể thao giúp tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ toàn diện cho con người và việc không hút thuốc sẽ giúp tránh được nhiều nguy cơ bệnh tật, góp phần tạo dựng môi trường sống trong lành. Trong năm 2015, một trong những hoạt động đó là “Ngày chạy Olympic”

Các liên đoàn thể thao cũng như các vận động viên thể thao trên toàn cầu đều biết thuốc lá là không thể đồng hành với sức khỏe. Thuốc lá gây ra những tác động tiêu cực đối với thành tích thi đấu của vận động viên, gây hại cho quá trình tập luyện thể lực, thậm chí còn rút ngắn sự nghiệp thi đấu thể thao của họ do bệnh tật liên quan đến sử dụng thuốc lá. Muốn đạt thành tích thi đấu cao nhất, vận động viên cần có điều kiện thể lực và tinh thần tốt nhất. Đây là điều mà vận đông viên sẽ không thể có được nếu họ sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, các sự kiện thể thao luôn là nơi thu hút sự tham gia của rất nhiều người, việc hút thuốc tại các sự kiện thể thao sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả những người không hút nhưng hít phải khói thuốc, tạo ra môi trường đi ngược lại mục tiêu mà tất cả mọi người tham dự đều mong muốn đạt được, đó là SỨC KHỎE. Vì vậy, thể thao và thuốc lá là 2 vấn đề không thể song hành./.

Tác giả:  Tô Thị Hải Yến
Nguồn: 
Sign In