Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Bắc Kạn trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc tại Vĩnh Phúc

( Cập nhật lúc: 14/11/2018  )
Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X
Tối 02/11, tại Vĩnh Phúc, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X và Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngày hội diễn ra từ ngày 02/11 đến hết ngày 04/11/2018 với sự tham gia của 10 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Thanh Hóa (mở rộng).

Trong dịp này, đoàn Bắc Kạn có 63 cán bộ, nghệ nhân, vận động viên tham gia các nội dung: Tham gia Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định số 4686/QĐ-VHTTDL về việc tổ chức định kỳ “Ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số” theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020; Hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng; Thi đấu thể thao truyền thống dân tộc; Tham gia triển lãm ảnh và trưng bày giới thiệu ẩm thực dân tộc.

Tham dự Lễ Khai mạc có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các Ban, Bộ ngành Trung ương và cán bộ, nghệ nhân, vận động viên, diễn viên không chuyên người dân tộc thiểu số của 10 tỉnh vùng Đông Bắc.

Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, Thể thao và Du lịch

các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X

          Tới dự Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định số 4686/QĐ-VHTTDL có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo các tỉnh vùng Đông Bắc và nhiều địa phương trên cả nước. Hội nghị còn có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc thiểu số của 10 tỉnh vùng Đông Bắc. Hội nghị là dịp để đại diện các địa phương tham gia ý kiến, nêu lên thực tế khó khăn, từ đó đưa ra những giải pháp để phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tổ chức Ngày hội hiệu quả hơn trong những năm tiếp theo.

Ảnh 2:

Đại diện địa phương phát biểu tại Hội nghị sơ kết 05 năm

thực hiện Quyết định số 4686/QĐ-VHTTDL

Hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng

Tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật quần chúng trong khuôn khổ Ngày hội, nhằm tôn vinh những nét đẹp trong tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn dân gian, trang phục truyền thống của các dân tộc tỉnh Bắc Kạn, các nghệ nhân, diễn viên không chuyên người dân tộc thiểu số đã trình diễn, giới thiệu trích đoạn Lễ hội truyền thống, các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc đậm đà bản sắc của các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Tại Lễ Bế mạc, Ban tổ chức ngày hội đã trao 02 giải A cho tiết mục then cổ “Giải vẻ” (Giải hạn) của nghệ nhân Văn Tiến Khởi và trình diễn trang phục dân tộc Dao đỏ; 06 giải C cho các tiết mục múa cổ “Nộc Niệc” (Phượng Hoàng Đất), song tấu sáo mông “Tiếng rừng”, tiết mục hát múa Bắc Kạn mình đây, trích đoạn Lễ hội lồng tổng của người Tày (xã Hà Vị, huyện Bạch Thông), trình diễn trang phục dân tộc Tày, trình diễn trang phục dân tộc Mông.

Ảnh 3: 

Nghệ nhân Văn Tiến Khởi trình diễn tiết mục then cổ “Giải vẻ” (Giải hạn) - tiết mục đạt giải A tại Ngày hội

Tham gia thi đấu thể thao truyền thống dân tộc

Tại Ngày hội, đoàn vận động viên tỉnh Bắc Kạn tham gia thi đấu các môn Kéo co, bắn nỏ, tung còn, đẩy gậy và bóng đá. Các vận động viên đã thi đấu nhiệt tình, thể hiện hết khả năng của mình trong từng môn thi đấu. Theo đó, bộ môn bắn nỏ giành được 01 huy chương vàng, 01 huy chương bạc và 01 huy chương đồng; bộ môn Tung còn giành được 04 huy chương vàng và 01 huy chương đồng; bộ môn đẩy gậy giành được 05 huy chương đồng.

Tham gia triển lãm ảnh và trưng bày giới thiệu ẩm thực dân tộc

Nhằm giới thiệu, quảng bá về văn hóa truyền thống, du lịch địa phương, tham gia Ngày hội lần này tỉnh Bắc Kạn đã trưng bày các hình ảnh về du lịch Hồ Ba Bể, di tích lịch sử Nà Tu (xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông), hình ảnh về hát then - đàn tính của người Tày... Để đưa du khách đến gần hơn với Hồ Ba Bể, trong dịp này, tỉnh Bắc Kạn đã lựa chọn trưng bày giới thiệu sản phẩm ẩm thực là mâm cơm của người Tày phục vụ khách du lịch với những món ăn truyền thống của đồng bào nơi đây như: măng trúc, lạp sườn, thịt lợn hun khói... Ban Tổ chức đã trao 01 giải A cho nội dung trưng bày giới thiệu ẩm thực dân tộc và 01 giải C cho nội dung trưng bày triển lãm ảnh về du lịch của tỉnh Bắc Kạn.

Ảnh 4 :

Mâm cơm của người Tày phục vụ khách du lịch

trưng bày giới thiệu tại Ngày hội

Ngày hội diễn ra đã góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn, là dịp để các nghệ nhân, vận động viên, diễn viên không chuyên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức về bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc. Qua đó, thúc đẩy sự phát triển du lịch của tỉnh thông qua việc giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, con người Bắc Kạn trong thời gian tổ chức Ngày Hội.

Thu Hằng

 

Họ tên: Nguyễn Thu Hằng

Đơn vị: Phòng Quản lý văn hóa

 

Tác giả:  Thu Hằng
Nguồn: 
Sign In