Ngày đăng: 01/03/2017 / Lượt xem: 142

Triển lãm Báo Xuân - Góp phần phát triển văn hóa đọc

          Văn hóa đọc ở đây chính là thái độ, là cách ứng xử của chúng ta với tri thức sách vở. Phải biết đọc sách sao cho hợp lý và bổ ích, đọc sao cho hợp với quy luật tiếp cận tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy.

          Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Có thể nói, sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người, và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới.

          Đánh giá cao tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10-16/11/1995), UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới”. Ở Việt Nam từ năm 2014 lấy ngày 21 tháng 4 là “Ngày Sách Việt Nam”, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.Ngày sách cũng nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Cũng như, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

          Thư viện tỉnh Bắc Kạn có tổng số 15.566 tên sách/73.375 bản sách, hàng năm bổ sung nguồn sách cho kho Thư viện tỉnh ngoài nguồn ngân sách nhà nước cấp, thư viện đã bổ sung thêm từ nguồn sách biếu tặng từ các nhà xuất bản, các tác giả... để đáp ứng nhu cầu phục vụ bạn đọc tại thư viện, bình quân phục vụ được trên 18.000 lượt độc giả/31.000 lượt sách, báo, tạp chí.

          Hoạt động triển lãm báo Xuân hàng năm luôn được Thư viện tỉnh trú trọng với trên 100 ấn phẩm báo Tết, báo Xuân của Trung ương, các tỉnh, Báo Bắc Kạn, Tạp chí Văn nghệ Ba Bể, cùng với 200 đầu sách địa chí được lựa chọn, trưng bày, giới thiệu tại triển lãm. Tất cả nội dung của các ấn phẩm sách, báo Xuân là những sản phẩm giàu chất văn hóa, quy tụ những bài viết đặc sắc của những người làm báo, đem đến cho bạn đọc cái nhìn tổng thể về sự đổi mới và phát triển của báo chí, xuất bản cả nước. Qua đó, độc giả càng hiểu sâu sắc thêm về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như của tỉnh. Triển lãm báo Xuân đã thu hút  trên 500 lượt người đến tham quan và đọc.

Triển lãm báo Xuân tại Lễ Hội Lồng Tồng xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể

 

          Để thúc đẩy phát triển văn hóa đọc, Thư viện tỉnh thường xuyên tổ chức trưng bày, giới thiệu sách nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh như: triển lãm báo Xuân, ngày Sách Việt Nam (21/4), kỷ niệm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4), Quốc tế lao động (01/5), kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5), ngày sinh nhật Bác (19/5), ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6) …, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao văn hóa đọc cho người dân trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc phục vụ tại chỗ, Thư viện tỉnh hàng năm còn luân chuyển sách đến 07 thư viện huyện, 10 thư viện xã, 12 Điểm Bưu điện Văn hóa xã, thời hạn 6 tháng/lần với trên 5.000 tài liệu được luân chuyển. Năm 2016, Thư viện tỉnh luân chuyển sách đến thư viện các trường học trên địa bàn thành phố Bắc Kạn được  gần 1.000 bản sách góp phần nâng cao văn hóa đọc ở cơ sở.

          Mặc dù đã có nhiều bước đổi mới, nhưng hoạt động của Thư viện tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, kinh phí mua sách được cấp vẫn còn hạn chế, trong khi đó nhu cầu bổ sung sách mới để phục vụ bạn đọc ở thư viện cũng như luân chuyển về cơ sở rất lớn, để khắc phục khó khăn, thư viện đã vận động thêm nguồn sách biếu tặng từ các nhà xuất bản, nguồn sách lưu chiểu của Cục Xuất bản, in và phát hành và các tác giả. Nhờ đó, mỗi năm Thư viện tỉnh có thêm khoảng 3.000 bản sách để phục vụ bạn đọc và hỗ trợ sách hạt nhân cho thư viện cơ sở. Bên cạnh đó, việc hạn chế về kinh phí cũng khiến Thư viện tỉnh gặp khó trong việc tổ chức các buổi giới thiệu sách, giao lưu giữa tác giả và bạn đọc hay ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa tư liệu. Nhưng với tinh thần, trách nhiệm của những người làm công tác thư viện, những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, yêu nghề, yêu sách luôn quyết tâm xây dựng phong trào và hình thành thói quen đọc sách, báo trong nhân dân địa phương góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa đọc, nâng cao dân trí./.

Nguồn tin: Thư viện tỉnh