Thứ Bảy, 20/04/2024
Ngày đăng: 11/03/2018 / Lượt xem: 163

Hội nghị chuyên đề phát triển du lịch năm 2018

          Đến tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Hiệp- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phương Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); các doanh nghiệp lữ hành và phóng viên cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tới dự và đưa tin.

 

Đồng chí Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục Trưởng  Tổng cục Du lịch phát biểu tại Hội nghị

 

          Trong những năm qua, ngành du lịch Bắc Kạn đã nỗ lực tập trung đầu tư cho công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng; xây dựng các tour, tuyến du lịch nội tỉnh, liên tỉnh, liên vùng, miền; tập trung khai thác phát huy giá trị các di sản, văn hóa gắn với phát triển du lịch, mở thêm các tour tuyến du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh, …. Tại hội nghị, các doanh nghiệp lữ hành trong nước và lãnh đạo các đơn vị tỉnh Bắc Kạn cùng nhau thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến góp ý nhằm thúc đẩy ngành du lịch Bắc Kạn phát triển. Các đại biểu đã chỉ ra những hạn chế của du lịch Bắc Kạn, đặc biệt là du lịch hồ Ba Bể hiện nay như: Xuồng máy phục vụ du khách tiếng ồn lớn; tại các địa điểm du lịch dịch vụ chưa phát triển, hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách; hướng dẫn viên du lịch còn thiếu và chưa chuyên nghiệp. Các doanh nghiệp lữ hành đề xuất: Tỉnh cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tới đầu tư du lịch tại tỉnh; xây dựng các mô hình du lịch mới như du lịch khám phá hang động; hình thành sản phẩm du lịch độc, lạ nhằm thu hút du khách; mở các lớp đào tạo hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ …

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh: Để du lịch Bắc Kạn phát triển tương xứng với tiềm năng và trở thành một trong ngành kinh tế mũi nhọn, ngoài xây dựng một chiến lược chi tiết với các nhóm giải pháp khả thi, cụ thể thì tỉnh cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của toàn xã hội về vai trò, vị trí của du lịch trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng giao lưu văn hoá…tạo đà phát triển du lịch. Mặt khác, tỉnh cần đầu tư du lịch có chiến lược, đúng hướng, có trọng điểm theo lộ trình; chú trọng đào tạo nhân lực, bảo tồn, giữ gìn nét văn hóa truyền thống..., đồng chí Phó Tổng cục trưởng cam kết Tổng cục Du lịch sẽ đồng hành cùng Bắc Kạn để tổ chức các chương trình du lịch nhằm phát triển du lịch địa phương trong những năm tiếp theo.

          Kết luận hội nghị, đồng chí Lý Thái Hải Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Bắc Kạn có tiềm năng phát triển du lịch, có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch và đã có các cơ chế, chính sách để phát triển du lịch. Đồng chí đề nghị, các sở ngành, đơn vị, doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức để phát triển du lịch trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tổng hợp ý kiến các doanh nghiệp, tham mưu cho tỉnh để tổ chức hội nghị tại Ba Bể trong tháng 4/2018. Các địa phương cần hết sức chủ động trong làm du lịch tại địa phương mình, giải quyết ngay các vấn đề hỗ trợ cho doanh nghiệp. Tỉnh Bắc Kạn sẽ xem xét lại công tác tổ chức bộ máy những người làm du lịch để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

Nguồn tin: Kim Dung